Bóng đá đường phố là gì? Hoạt động của bóng đá đường phố trên thế giới

Bóng đá đường phố là môn thể thao biểu diễn kỹ thuật trên đường phố được nhiều người hâm mộ bóng đá ưa chuộng. Đây cũng là cái nôi sản sinh nhiều huyền thoại bóng đá thế giới. Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu về môn thể thao bóng đá đường phố là gì?

Bóng đá đường phố là gì?

Bóng đá đường phố có tên gọi khác theo tiếng Anh là street football, đây là loại hình bóng đá diễn ra không chính thức và cũng không theo quy tắc chung nào. Bộ môn này chủ yếu để phô diễn kỹ năng ngẫu hứng trên đường phố.

Các trận bóng của môn bóng đá đường phố thường không quy định độ dài rộng của sân, nơi đánh dấu vị trí sân hay cầu môn, không quy định cụ thể mỗi đội có bao nhiêu người, thậm chí là không có trọng tài.

Người chơi môn này không nhất thiết phải dùng giày để ra sân và có thể đá bóng bằng chân đất. Quả bóng không có quy định nào về chất liệu, miễn sao có hình cầu là có thể chơi được, người chơi có thể chơi bóng theo cảm hứng không theo quy tắc hay ràng buộc bởi các yếu tố khác.

Vì không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội mà bóng đá đường phố trở nên phổ biến trên toàn cầu. Những hoạt động xuất hiện trên đường phố như vậy cũng đủ giúp bóng đá trở thành môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới. Đây cũng chính là cái nôi sản sinh ra không ít cầu thủ nổi tiếng và nhiều người trong số đó trở thành huyền thoại bóng đá thế giới.

Hoạt động của bóng đá đường phố trên khắp thế giới

Hiện nay có một số tổ chức bóng đá đường phố đang hoạt động bao gồm Street Football World, SISM Street Soccer tại Mỹ, The International Street Soccer Association, WhizzKids United, Buntkicktgut, Street Soccer USA.

Bóng đá đường phố cũng được xem là một phương pháp huấn luyện cho các cầu thủ trẻ ngày nay. Phương pháp này giúp các cầu thủ được trải nghiệm thực tế với phong cách bóng đá tự do bắt đầu trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000. Thậm chí thương hiệu thể thao lớn như Nike cũng tập trung thực hiện chiến dịch quảng cáo trên TV vào bóng đá đường phố.

Giải bóng đá đường phố vô địch thế giới diễn ra tại Mariannenplatz, quận Kreuzberg, thủ đô Berlin, Đức vào năm 2006.

Năm 2005, hãng trò chơi điện tử Electronic Arts cho ra mắt tựa game FIFA Street, đây là thương hiệu nhượng quyền dựa trên nền tảng bóng đá đường phố và bóng đá tự do. Dòng game FIFA Street tập trung chủ yếu vào những kỹ năng, phong cách và những pha lừa bóng qua người, qua đó phản ánh văn hóa bóng đá đường phố trên khắp thế giới.

Những cầu thủ nổi tiếng xuất thân từ bóng đá đường phố

Vua bóng đá Pele được xem là một trong những cầu thủ nổi tiếng xuất thân từ bóng đá đường phố thành công và vĩ đại nhất. Ông cùng ĐT Brazil từng 3 lần vô địch World Cup và là cầu thủ duy nhất lịch sử bóng đá thế giới làm được điều này.

Khi nhắc đến bóng đá đường phố hay bất kì thể loại biến tấu nào khác thì sẽ có một người được tôn lên làm vua. “Vua” của môn bóng đá đường phố chính là Garrincha, cố huyền thoại bóng đá Brazil có 2 chức vô địch World Cup 1958 và 1962 khi sát cánh cùng “vua bóng đá” Pele. Ngoài ra, ông cũng được bình chọn vào đội hình tiêu biểu của World Cup qua mọi thời đại.

Nếu không có bóng đá đường phố, bóng đá thế giới sẽ thiếu đi một cầu thủ tài hoa như Ronaldinho. Rô “vẩu” giành chức vô địch World Cup 2002 cùng ĐT Brazil và sự nghiệp thăng hoa khi thi đấu cho Barcelona. Anh cũng giành 2 quả bóng vàng thế giới và 1 quả bóng vàng châu Âu.

Tiago Manuel Dias Correia hay được gọi là Bebe từng thi đấu cho Manchester United. Anh là trẻ mồ côi và trưởng thành từ bóng đá đường phố. Thậm chí cựu tiền đạo của Quỷ đỏ từng cùng ĐT Bồ Đào Nha tham dự Homeless World Cup (World Cup dành cho người vô gia cư).

Một cựu tiền vệ lừng danh khác của Man Utd trưởng thành từ bóng đá đường phố chính là Luis Nani. Trên thực tế anh vẫn chưa phô diễn hết những kỹ năng độc đáo ở môi trường đường phố, tuy vậy anh vẫn được đánh giá là cầu thủ tài hoa trên sân cỏ chính thống.

Trên đây là một số thông tin về bộ môn bóng đá đường phố là gì? trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc những khái niệm khác liên quan đến bóng đá trong các bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan