Bóng rổ Vs Bóng đá: Môn nào có lợi hơn cho trẻ?

Bóng rổ và bóng đá là 2 môn thể thao khiến các cha mẹ đắn đo. Cùng chúng tôi so sánh bóng rổ và bóng đá để thấy được môn thể thao nào có lợi hơn cho sự phát triển của trẻ nhé.

Điểm giống nhau giữa bóng rổ và bóng đá

Bóng đá ra đời từ những năm 1874, sau đó khoảng hơn 100 năm, bóng rổ ra đời và năm 1981. Có thể nói, bóng rổ và bóng đá hiện đang là 2 môn thể thao hot nhất hiện nay. So sánh giữa bóng rổ và bóng đá, bạn có thể tìm thấy các điểm tương đồng:

Về mức độ phổ cập

2 môn thể thao này đều có lượng người theo dõi và ủng hộ đông đảo. Rất nhiều trận đấu từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp được tổ chức mỗi ngày.

Về cách thức chơi

Số lượng bóng trên sân trong suốt cuộc thi là 1 bóng. Các cầu thủ tham gia được chia là 2 đội với 2 phần sân đối ngược nhau. Nhiệm vụ của họ là phải đưa bóng về mục tiêu ở bên sân của đối phương.

Bóng rổ và bóng đá là 2 môn thể thao có lượng fan đông đảo nhất trên thế giới

Bóng rổ và bóng đá đều bắt đầu trò chơi tại khu vực trung tâm của sân bóng. Ngay sau khi có bóng, cả 2 bên sẽ bắt đầu di chuyển, triển khai các kế hoạch phòng thủ hoặc tấn công để ngăn đội bạn đưa bóng vào.

Trong suốt quá trình tham gia thi đấu, trọng tài sẽ là người đưa ra hình phạt cho các cầu thủ nếu họ vi phạm luật chơi. Nếu trong trường hợp ngoài ý muốn, hoặc theo chiến thuật của đội bóng, các bên có thể thay thế cầu thủ trong số lần quy định. Người huấn luyện có thể đứng ngoài sân để hướng dẫn các cầu thủ của mình trong toàn bộ trận đấu.

Kết quả cuối cùng của trận đấu sẽ được tính dựa trên số điểm mà các đội ghi được trong khoảng thời gian quy định.

Điểm khác nhau giữa bóng rổ và bóng đá

Tìm hiểu những so sánh bóng rổ và bóng đá, bạn có thể thấy được khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, hai môn thể thao này có rất nhiều điểm khác nhau về các chơi.

Nếu như trong bóng đá, chỉ có thủ môn được dùng tay để bắt bóng, còn lại tất cả các cầu thủ đều phải sử dụng chân để di chuyển bóng thì bóng rổ lại hoàn toàn ngược lại. Tất cả các cầu thủ chơi bóng rổ đều phải dùng tay để di chuyển bóng.

Số lượng cầu thủ trên sân bóng rổ là 5 cho mỗi bên nhưng với bóng đá thì cho phép mỗi bên bên có 11 người.

Khung thành của bóng rổ là rổ được treo trên cao. Tuy nhiên, khung thành của bóng đá được đặt ngay dưới nền sân.

Sân bóng rổ thường là bề mặt cứng (gỗ, vật liệu tổng hợp) có kích thước 28mx15m. Sân bóng đá lại thường có 1 lớp cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Kích thước của sân bóng đá cũng rộng hơn 3 lần sân bóng rổ: 105mx16m.

Trang phục khi tham gia chơi bóng rổ là áo ba lỗ giúp các cầu thủ thoải mái di chuyển phần tay của mình Trang phục khi tham gia chơi bóng đá và bóng rổ đều là những trang phục thoải mái. Tuy nhiên nếu chơi bóng đá, bạn cần chuẩn bị thêm đồ bảo hộ: ống chân hoặc bao tay (đối với thủ môn). Áo thi đấu bóng đá thường là áo ba lỗ để tạo sự thoải mái nhất khi thi đấu cho các cầu thủ.

Trong bóng rổ, thời gian thi đấu là 48 phút chia đều cho 4 hiệp đấu. Tuy nhiên trong bóng đá lại chỉ có 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp trong bóng đá kéo dài thời gian 45p. Giữa các hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ cho các cầu thủ.

Cách tính điểm của 2 môn thể thao này cũng có sự khác biệt. Nếu là bóng đá, mỗi quả đá vào khung thành sẽ được tính là 1 điểm. Tuy nhiên trong bóng rổ lại khác, tùy vào vị trí và khoảng cách ném vào rổ các bên sẽ được tính 1, 2 hoặc 3 điểm. Điểm tổng kết cuối cùng của đội nào cao hơn, đội đó chiến thắng.

Vậy nên cho trẻ chơi môn thể thao nào?

Cá nhân mình thì thấy Bóng đá có sức hấp dẫn rất lớn với trẻ nhỏ, không nghiễm nhiên mà Bóng đá chính là môn thể thao vua. Tuy nhiên nếu so sánh về hiệu quả tích cực về mặc thể chất với trẻ đang trong giai đoạn phát triển thì Bóng rổ sẽ hiệu quả hơn. Và tất nhiên, Bóng đá hay bóng rổ còn phải phụ thuộc vào sở thích của mọi người, định hướng của cha mẹ với con cái…

Bài viết liên quan