Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp – Đội bóng xứ bưng biền

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp hiện đang thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia (V.League 2). trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về đội bóng xứ bưng biền trong bài viết này.

Thông tin cơ bản về CLB bóng đá Đồng Tháp

 • Năm thành lập: 1976
 • Biệt danh: Đội bóng xứ bưng biền
 • SVĐ: Cao lãnh
 • Chủ sở hữu: Vũ Quang Chính
 • Website: http://dongthapfc.org/

Lịch sử của CLB bóng đá Đồng Tháp

Giai đoạn mới thành lập (1976 – 2000)

Năm 1976, Đội bóng đá Đồng Tháp được thành lập và quản lý bởi Sở Thể dục Thể thao tỉnh Đồng Tháp. Trong thời gian đầu mới thành lập, Đồng Tháp là một trong những đội bóng mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 1980, đội bóng tham dự giải bóng đá A1 toàn quốc 1980 nhưng nhanh chóng xuống hạng sau mùa giải đầu tiên.

Mùa giải 1987, Đồng Tháp trở lại giải đấu cao nhất bóng đá Việt Nam và năm 1989 giành chức vô địch quốc gia đầu tiên. Qua đó giúp đội bóng xứ bưng biền là đội đầu tiên vừa thăng hạng đã đoạt chức vô địch (Do năm 1988 không tổ chức giải VĐQG).

Ở mùa giải 1996, Đồng Tháp tiếp tục giành chức vô địch quốc gia lần thứ 2. Trong suốt những năm thập niên 1990, đội bóng Đồng bằng sông Cửu Long luôn thi đấu ơ giải vô địch quốc gia. Tuy vậy, đến những năm đầu tiên sau khi bóng đá Việt Nam chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, Đồng Tháp liên tục xuống hạng rồi sau đó trở lại với V.League.

V.League và giải hạng nhất (2000 đến nay)

Đến năm 2008, đội bóng chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp và nhận được sự tài trợ đến từ Tập đoàn Cao su Đồng Tháp. Từ đó cũng đổi tên đội bóng thành CLB Tập đoàn Cao su Đồng Tháp. Ngay trong mùa giải 2008, Đồng Tháp giành vị trí thứ 3 giải hạng Nhất và giảnh vé lên chơi tại V.League 2009 sau khi đánh bại Bình Định 1-0 trong trận play-off thăng hạng.

Trong 3 mùa giải tiếp theo, thành tích của đội bóng rất khả quan khi liên tục giành vị trí trong nhóm đầu bảng. Ở mùa giải 2009, Đồng Tháp xếp thứ 5 V.League và chỉ một năm sau giành vị trí thứ 3 tại V.League 2010. Tại V.League 2011, dù gặp vấn đề về “chảy máu lực lượng”, nhưng đội bóng vẫn xuất sắc đứng thứ 5 tại giải nhờ vào bàn tay dẫn dắt của HLV Phạm Công Lộc.

Dù Đồng Tháp giành chức vô địch giải hạng Nhất 2014 và trở lại V.League, nhưng các nhà tài trợ ngưng tài trợ cho đội bóng. Do thiếu kinh phí nên UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định giải thể đội bóng. Sau đó doanh nghiệp địa ốc Hồng Quang giải cứu đội bóng để giúp đội lên chơi tại V.League.

UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định thành lập công ty cổ phần phát triển bóng đá Đồng Tháp và đổi tên thành CLB bóng đá Đồng Tháp. Khi đó công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu là nhà tài trợ chính của đội bóng.

Năm 2016, trường Đại học Văn Hiến tài trợ cho đội bóng với số tiền 1,2 tỷ đồng và giúp đội bóng thi đấu tại V.League. Tuy nhiên một năm sau, Đồng Tháp trở lại với giải hạng nhất quốc gia và đến mùa giải 2020 sau khi đứng vị trí chót bảng tại giải hạng nhất, họ xuống giải hạng nhì quốc gia mùa giải 2021.

Danh hiệu và thành tích nổi bật

 • V.League 1: 1989, 1996
 • Cúp Quốc gia: Hạng Ba 1996
 • Giải hạng Nhất quốc gia: 2006, 2014
 • Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc: Á quân 2006
 • Quả bóng vàng Việt Nam: Trần Công Minh 1999
 • Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Phan Thanh Bình 2003
 • Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất: Samson Kayode (Hoàng Vũ Samson) 2010

Trên đây là một số thông tin về câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp – Đội bóng xứ bưng biền. trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin của các đội bóng khác qua bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan