FIFA Days là gì? Thế nào là giải đấu thuộc FIFA? Thông tin mới nhất

FIFA Days là quãng thời gian các cầu thủ phục vụ cho ĐTQG thi đấu các trận quốc tế. Tuy nhiên vẫn có không ít CĐV bóng đá vẫn thắc mắc rằng FIFA Days là gì? Thế nào là giải đấu thuộc FIFA? Những vấn đề trên sẽ được trungtamtdtthanoi.com.vn giải đáp trong bài viết này.

FIFA Days là gì?

FIFA Days là những ngày thi đấu mà các CLB có nghĩa vụ cho phép các cầu thủ trở về phục vụ cho ĐTQG. Đây là thỏa thuận giữa FIFA, 6 liên đoàn thành viên, Hiệp hội các CLB châu Âu và Hiệp hội các cầu thủ chuyên nghiệp FIFPro.

Lịch thi đấu của FIFA Days quy định ngày có thể thi đấu những trận chính thức và giao hữu quốc tế có tính điểm trên BXH FIFA. Hiện tại, những mốc thời gian cho phép các CLB nhà người về thi đấu cho ĐTQG là cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11.

Mỗi lần tham gia các trận đấu chính thức, các cầu thủ sẽ có 4 ngày phục vụ cho ĐTQG. Nếu một cầu thủ tham gia trận đấu chính thức ở một châu lục khác với quốc gia ở CLB đang thi đấu thì thời gian tối đa là 5 ngày. Trận đấu có tính chất kém quan trọng hơn sẽ có thời gian phục vụ là 48 giờ.

FIFA nhấn mạnh rằng các trận đấu chính thức và giao hữu sẽ được ưu tiên hơn các trận tại giải quốc nội. Nhưng nếu các trận quốc tế diễn ra ngoài những ngày FIFA Days thì không được ưu tiên mang về phục vụ cho ĐTQG, ngoại trừ những giải đấu thuộc FIFA.

Ý nghĩa của FIFA Days như thế nào đến CLB và ĐTQG?

Trước đây khi lựa chọn thời điểm thi đấu các trận quốc tế, các hiệp hội bóng đá các quốc và FIFA thường xảy ra mâu thuẫn vì vấn đề nhả cầu thủ phục vụ cho ĐTQG. Việc sắp xếp lịch thi đấu quốc tế sẽ giúp đôi bên đi đến thỏa thuận giữa việc nhả người cho ĐTQG và các CLB.

Thời gian FIFA Days được sắp xếp sẽ giúp các ĐTQG có được sự thống nhất về thời gian tập luyện và thi đấu.

Lịch FIFA Days cũng giúp các ĐTQG thoải mái hơn trong việc triệu tập cầu thủ về phục vụ. Đa số các giải đấu dành cho ĐTQG đều diễn ra trong thời gian FIFA Days để đảm bảo tính thống nhất và khoa học.

Thế nào là giải đấu thuộc FIFA?

Các giải đấu thuộc FIFA cũng là những giải mà FIFA yêu cầu các CLB có nghĩa vụ nhả người cho ĐTQG, nhưng thời gian diễn ra không nằm trong khoảng thời gian FIFA Days.

Giải đấu thuộc FIFA bao gồm:

  • AFC Asian Cup
  • Copa America
  • Cúp vàng CONCACAF
  • OFC Nations Cup
  • Euro
  • FIFA World Cup

Những tranh chấp với Hiệp hội các CLB châu Âu

Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) thường có những tranh chấp với FIFA về khoản chi phí bồi thường mà mỗi CLB nhận được khi nhả người để phục vụ ĐTQG. Đa số những xung đột này chỉ chủ yếu xung quanh đến tiền bồi thường về vấn đề cầu thủ chấn thương khi phục vụ cho ĐTQG và thường được gọi là virus FIFA.

Chủ tịch của ECA là Karl-Heinz Rummenigge cho biết: “Thật không may, những cuộc thảo luận với chủ tịch FIFA không dẫn đến kết quả khả quan về nhu cầu của các CLB.” Đến tháng 3/2012, FIFA tiết lộ với báo chí rằng Rummenigge được mời dự hội nghị thượng đỉnh nhưng ông không có mặt.

Như vậy, bạn đã hiểu FIFA Days là gì? Thế nào là giải đấu thuộc FIFA? Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và chính xác giúp độc giả có thêm những kiến thức mới về bóng đá. Hãy để lại dòng comment để nêu quan điểm của bạn về vấn đề này.

Bài viết liên quan