Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là giải gì?

Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) được xem là World Cup của môn bóng đá bãi biển. Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu một số thông tin về giải đấu qua bài viết này.

Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới là giải gì?

Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới hay FIFA Beach Soccer World Cup (FBSWC) là giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia bóng đá bãi biển nam giữa các thành viên của FIFA.

FIFA Beach Soccer World Cup ra đời vào năm 1995 với tên gọi ban đầu là Beach Soccer World Championship dưới sự quản lý của Hiệp hội bóng đá bãi biển thế giới (BSWW). Do sự phát triển quá nhanh chóng của môn bóng đá bãi biển mà FIFA thật sự quan tâm đến giải đấu và hợp tác với BSWW để tiếp quản giải đấu và tái cơ cấu thành một giải của FIFA vào năm 2005.

Trước đây, giải được tổ chức mỗi năm một lần và thường xuyên được tổ chức tại Brazil. Tuy nhiên kể từ giải đấu năm 2009, FBSWC được tổ chức 2 năm một lần theo các năm lẻ. FBSWC diễn ra bên ngoài biên giới Brazil từ giải đấu năm 2008 cho đến nay với mục đích quảng bá hình ảnh của môn bóng đá bãi biển ra khắp thế giới.

FBSWC diễn ra trong 10 ngày với sự tham gia của 16 đội bóng và được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội. Brazil là đội tuyển bóng đá bãi biển giàu thành tích nhất giải đấu khi có 14 lần đăng quang. Trong khi đó, đương kim vô địch của FBSWC là Bồ Đào Nha khi giành chức vô địch ở giải năm 2019.

Lịch sử của FIFA Beach Soccer World Cup

Năm 1995, giải đấu đầu tiên diễn ra tại Brazil bởi các thành viên sáng lập của BSWW. Giải có tên gọi là Beach Soccer World Championship với sự tham gia của 8 đội bóng. Brazil là nước chủ nhà trong nhiều kì FBSWC và liên tục thống trị giải đấu, BSWW thông báo giải sẽ được diễn ra hàng năm tại Brazil.

Trong giai đoạn từ 1995 – 2004, Brazil có đến 9 lần vô địch và chỉ 1 lần Bồ Đào Nha lên ngôi vào năm 2001. Giải đấu năm đó chứng kiến phong độ tệ hại của chủ nhà Brazil khi chỉ đứng thứ 4 của giải.

Năm 2005, FIFA hợp tác với BSWW để FIFA chủ yếu lên nắm quyền quản lý giải đấu. Kể từ giải đấu năm 2006 đến nay, FIFA tiêu chuẩn hóa số đội tham dự thành 16 đội như ngày nay và cũng ở giải đấu này bắt đầu tổ chức vòng loại theo khu vực.

Với sự phổ biến của môn bóng đá bãi biển, FIFA quyết định thay đổi địa điểm khác tổ chức giải thay vì chủ nhà Brazil như hàng năm. Giải đấu năm 2008 chứng kiến Pháp là nước chủ nhà đầu tiên của FBSWC khi được tổ chức tại Marseille. Một lần nữa Brazil thống trị giải dù thi đấu ở lãnh thổ ngoài Brazil. Giải đấu thành công rực rỡ hơn vào năm 2009 khi được tổ chức tại UAE, Brazil tiếp tục là nhà vô địch khi giải đấu kỉ niệm 15 năm ra đời.

Trước trận chung kết World Cup 2009, FIFA thông báo được tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ giải đấu năm 2011. FIFA cho rằng các Liên đoàn thành viên sẽ có thêm nhiều thời gian để phát triển bộ môn này, cho phép các Liên đoàn thành viên tổ chức vòng loại và được cả FIFA lẫn Liên đoàn thành viên chấp thuận.

Thành tích của các đội tại FIFA Beach Soccer World Cup

Năm Nơi Tổ Chức Vô Địch Á Quân Hạng 3 Hạng 4
Beach Soccer World Championship
1995 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Mỹ Anh Italy
1996 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Uruguay Italy Mỹ
1997 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Uruguay Mỹ Argentina
1998 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Pháp Uruguay Peru
1999 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Bồ Đào Nha Uruguay Peru
2000 Marina da Gloria, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Peru Bồ Đào Nha Japan
2001 Costa do Sauipe, Bahia, Brazil Bồ Đào Nha Pháp Argentina Brazil
2002 Vitoria, Espirito Santo, Brazil Brazil Bồ Đào Nha Uruguay Thái Lan
2003 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Tây Ban Nha Bồ Đào Nha Pháp
2004 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Tây Ban Nha Bồ Đào Nha Italy
FIFA Beach Soccer World Cup
2005 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Pháp Bồ Đào Nha Brazil Nhật Bản
2006 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Uruguay Pháp Bồ Đào Nha
2007 Bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil Brazil Mexico Uruguay Pháp
2008 Plages du Prado, Marseille, Pháp Brazil Italy Bồ Đào Nha Tây Ban Nha
2009 Bãi biển Jumeirah, Dubai, UAE Brazil Thụy Sỹ Bồ Đào Nha Uruguay
2011 Marina di Ravenna, Ravenna, Italy Nga Brazil Bồ Đào Nha El Salvador
2013 Papeete, Tahiti, Polynesia thuộc Pháp Nga Tây Ban Nha Brazil Tahiti
2015 Praia da Baia, Espinho, Bồ Đào Nha Bồ Đào Nha Tahiti Nga Italy
2017 Malcolm Park, Nassau, Bahamas Brazil Tahiti Iran Italy
2019 Làng Ủy ban Olympic Paraguay, Luque, Paraguay Bồ Đào Nha Italy Nga Nhật Bản
2021 Khu phức hợp Olympic Luzhniki, Moscow, Nga

Trên đây là một số thông tin về giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup). trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ tìm hiểu một số giải đấu khác qua những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan