Panenka là gì? Hướng dẫn cách sút Panenka căn bản

Panenka là gì? Đây là một kỹ thuật sút bóng độc đáo và rất khó thực hiện. Những cầu thủ để có thể thành công cú đá này thường rất tự tin vào chính bản thân mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công với panenka. Trong bài viết sausẽ hướng dẫn mọi người cách sút căn bản nhất cho người mới bắt đầu.

Nguồn gốc của đá Panenka

Panenka là một kiểu sút phạt trên chấm phạt đền vô cùng độc đáo. Cái tên này được bắt nguồn bởi chính người đầu tiên thực hiện nó – Antonin Panenka. Để thực hiện được cú đá này đòi hỏi cầu thủ phải có một nền tảng kỹ thuật tốt. Biết cách điều khiển hướng đi của bóng cũng như những phản xạ nhanh nhạy để làm các động tác giả qua mặt thủ môn. Do đó Panenka chính là một trong số các kỹ thuật khó thực hiện bậc nhất của môn thể thao vua.

Nguồn gốc của panenka bắt đầu từ năm 1976 tại trận chung kết Euro giữa Tiệp Khắc với Tây Đức. Khi đó Tiệp Khắc được đánh giá là yếu hơn đối thủ là đương kim vô địch mùa giải trước. Tuy nhiên các cầu thủ Tiệp Khắc đã thi đấu rất quyết tâm và máu lửa và dẫn trước 2 bàn. Nhưng sau đó lại bị Tây Đức gỡ hòa và trận đấu phải đi vào phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Nhiều người hâm mộ lúc ấy đã nghĩ rằng đương kim vô địch sẽ giành được thắng lợi bởi họ đang có một thủ thành xuất sắc nhất thế giới bấy giờ. Thế nhưng Antonin Panenka đã khiến những người xem ngỡ ngàng khi thực hiện một cú sút ngẫu nhiên và đầy cảm hứng. Chính cú đá này đã đưa Tiệp Khắc lần đầu tiên vô địch châu Âu và cú đá phạt độc đáo này ra đời.

Hướng dẫn cách sút Panenka căn bản

Sau khi đã biết Panenka là gì rồi thì mọi người có thể thực hiện qua những bước hướng dẫn căn bản sau:

Bước 1: Đặt bóng đúng vị trí và lấy đà

Sau khi đặt bóng vào chấm phạt đền, bạn đặt chân trụ bên cạnh bóng hướng thẳng đến cầu môn đối phương. Sau đó lùi 5 bước dài về phía sau để tiến hành chạy đà. Hãy tăng tốc dần về cuối để thủ môn nghĩ rằng bạn sẽ thực hiện một cú úp mu cực mạnh. Trong cả quá trình bạn cũng phải tưởng tượng điểm rơi của bóng.

Mọi người cũng có thể lấy đà một cách thoải mái nhất có thể nhưng với 5 bước sẽ là khoảng cách lý tưởng để thực hiện. Tuy nhiên các bước chạy đà hoàn hảo cũng không thể đảm bảo 100% thủ môn sẽ bị đánh lừa. Điều này còn phụ thuộc vào tâm lý và sự tự tin của các cầu thủ thực hiện.

Bước 2: Tư thế chuẩn bị sút bóng

Khi chuẩn bị sút bóng bạn đặt ngang chân với trái bóng từ 20 – 25 cm. Để cú bấm được hoàn hảo nhất thì cầu thủ thực hiện nên đưa mũi chân của mình xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt. Ngay trước khi sút, bạn vũng chân thật mạnh về phía sau để tạo thành hình “cái thìa”. Điều này một phần để lừa thủ môn, một phần giúp bóng xoáy và bay cao hơn tầm với.

Nhưng khi tiếp xúc với bóng thì người thực hiện nên hãm lại nhịp độ, đồng thời tác động một lực vừa đủ vào bề mặt của bóng. Đặc biệt là sự tự tin cũng như dứt khoát là một trong các yếu tố tạo nên một cú panenka hoàn hảo.

Bước 3: Tác động chân lên bóng

Nếu như bước chạy đà và tư thế giả vờ sút bóng đều mang tính chất đánh lừa thủ môn thì điểm tiếp xúc với bóng phải thật chính xác. Phần tiếp xúc trên chân thì mu bàn chân sẽ là điểm chạm hoàn hảo cho một cú đá Panenka. Nó sẽ đưa bóng xoáy mạnh và có quỹ đạo cuộn về phía khung thành. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được dùng lực quá yếu, nếu không bóng sẽ dễ dàng bị thủ môn bắt được.
  • Đừng ngả người về phía sau, vì bóng sẽ không bay theo đường chính xác.
  • Chú ý những vị trí trên bàn trận chụ và bàn chân đá.

Lời kết

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp một cách chi tiết nhất cho câu hỏi panenka là gì. Có thể nói đây là một trong những kỹ thuật khó thành công nhất trong làng túc cầu. Bởi nó không chỉ yêu cầu sự tự tin mà còn là bản lĩnh của người thực hiện.

Bài viết liên quan