Shahid Khan – Chủ tịch CLB Fulham là ai? Thông tin mới nhất

Shahid Khan được biết đến là một vị tỷ phú giàu có và là chủ đầu tư của rất nhiều đội bóng, công ty hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Đặc biệt ông được biết đến là chủ tịch của CLB Fulham, đội bóng nổi tiếng giàu truyền thống của bóng đá Anh. Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu một số thông tin về người đàn ông giàu quyền lực này nhé.

Shahid Khan là ai?

Shahid Khan sinh ngày 18/7/1950 tại Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan. Ông là một tỷ phú người Mỹ gốc Pakistan và là một nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao. Vị tỷ phú này được biết đến là chủ sở hữu tập đoàn Flex-N-Gate là công ty ô tô của Mỹ có doanh thu 8,3 tỷ vào năm 2018 và đứng thứ 7 bảng xếp hạng của Automotive News trong số những nhà cung cấp phụ kiện ô tô.

Về lĩnh vực thể thao, Shahid Khan là chủ tịch của đội bóng bầu dục Mỹ Jacksonville Jaguars thi đấu tại giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL). Ngoài ra ông còn được biết đến là chủ sở hữu của CLB bóng đá nổi tiếng của nước Anh là Fulham FC và công ty đấu vật chuyên nghiệp All Elite Wrestling (AEW).

Năm 2019, ông đứng thứ 61 trên BXH Forbes 400 người giàu nhất nước Mỹ. Đến tháng 7/2020, Shahid Khan đứng vị trí thứ 234 trong số những người giàu nhất thế giới. Hiện tại, ông là người có gốc gác Pakistan giàu nhất.

Gia đình của Shahid Khan thuộc tầng lớp trung lưu lao động trong lĩnh vực xây dựng. Mẹ của ông là giáo sư toán học đã nghỉ hưu, gia đình ông chuyển đến Mỹ vào năm 1967 khi mới 16 tuổi và học tập tại trường đại học Illinois tại Urbana–Champaign.

Trong đêm đầu tiên sống tại Mỹ, ông phải trải 2 USD/đêm tiền phòng thuê trọ, ông bắt đầu công việc làm thêm bằng nghề rửa chén với 1,2 USD/giờ. Ông tốt nghiệp vào năm 1971 với bằng cấp kỹ sư ngành kỹ thuật công nghiệp tại trường UIUC. Đến năm 1999, ông được trao phần thưởng cựu sinh viên xuất sắc của ngành khoa học kỹ thuật cơ khí.

Chủ tịch tập đoàn Flex-N-Gate

Shahid Khan bắt đầu làm việc tại công ty sản xuất ô tô Flex-N-Gate khi đang theo học tại trường Illinois. Sau khi tốt nghiệp, ông được thăng chức làm giám đốc kỹ thuật của công ty. Năm 1980, ông mua lại Flex-N-Gate từ chính người chủ của mình là Charles Gleason Butzow và bắt đầu phát triển công ty bằng việc cung cấp phụ kiện xe cho các thương hiệu sản xuất ô tô lớn.

Đến năm 1987, Flex-N-Gate của Khan là nhà cung cấp duy nhất của Toyota. Nhờ vậy Toyota tăng cường tính hiệu quả và khả năng thay đổi quy trình sản xuất trong vài phút. Kể từ đó, công ty tăng doanh thu từ 17 triệu USD lên thành 2 tỉ USD tính đến năm 2010.

Năm 2011, Flex-N-Gate đã có tổng cộng 12450 nhân viên, 48 nhà máy tại Mỹ và một số quốc gia khác. Đến năm 2018, công ty đạt doanh thu 8,3 tỉ USD và được xếp hạng 49 công ty tư nhân lớn tại Mỹ theo tạp chí Forbes, đứng thứ 7 bảng xếp hạng của Automotive News và là nhà cung cấp lớn thứ 33 trên toàn thế giới.

Đầu tư vào lĩnh vực thể thao

Lần đầu tiên Shahid Khan đầu tư vào thể thao là đội bóng bầu dục Mỹ vào năm 2010 khi nỗ lực mua lại đội St. Louis Rams từ nhà sản xuất phim Chip Rosenbloom và Lucia Rodriguez và được chấp thuận. Tuy nhiên thương vụ đổ vỡ khi Stan Kroenke, đồng sở hữu của đội bóng đã thực hiện một điều khoản trong thỏa thuận để mua lại đội bóng theo dạng sở hữu toàn phần.

Đến ngày 29/11/2011, Shahid Khan mua lại đội bóng bầu dục Jacksonville Jaguars từ Wayne Weaver và được NFL chấp thuận quyền sở hữu. Số tiền mà Shahid Khan mua lại từ đội bóng của Weaver ước tính 760 triệu USD. Ông trở thành người thuộc dân tộc thiểu số đầu tiên tại Mỹ sở hữu một đội bóng bầu dục của giải NFL. Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng là một trong những thành viên của hội đồng quản trị NFL.

Tháng 7/2013, Shahid Khan chính thức mua lại đội bóng thành London là Fulham FC từ ông chủ cũ người Ai Cập Mohamed Al Fayed. Số tiền mua lại được cho là khoảng từ 150-200 triệu bảng Anh và không công bố số tiền cụ thể. Mặc dù đầu tư rất mạnh tay vào thị trường chuyển nhượng và thực hiện mục tiêu cao tại Premier League, thế nhưng Fulham sớm trở lại với EFL Championship sau khi đứng thứ 19 ở mùa giải 2018-19.

Vào năm 2019, Shahid cùng người con trai Tony Khan thực hiện kế hoạch đầu tư vào công ty đấu vật chuyên nghiệp All Elite Wrestling (AEW). Dù là chủ sở hữu của AEW nhưng mọi hoạt động điều hành công ty giao toàn quyền lại cho Tony Khan. Đây được xem là công ty nhận được sự tài trợ cực lớn ngay từ khi mới thành lập để cạnh tranh với đối thủ trực tiếp của ngành đô vật là WWE.

Trên đây là một số thông tin về tỷ phú Shahid Khan – Chủ tịch CLB Fulham. trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ tìm hiểu những thông tin của những nhân vật liên quan đến bóng đá trong những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan