Trivela nghĩa là gì? Cách thực hiện cú đá Trivela như thế nào?

Trivela được xem là kỹ thuật bóng đá quen thuộc với các cầu thủ và cả các CĐV hâm mộ môn thể thao vua. Tuy nhiên đây là một trong những kỹ thuật rất khó thực hiện trong bóng đá. Hôm nay, trungtamtdtthanoi.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật đá Trivela nghĩa là gì và những bàn thắng đẹp nhất từ Trivela.

Trivela nghĩa là gì?

Trivela còn được gọi với một kỹ thuật đá bóng vẩy má ngoài, thuật ngữ Trivela bắt nguồn từ cụm từ tiếng Bồ Đào Nha là Tri-vel-a. Đây là kỹ năng sút bóng để tạo nên quỹ đạo xoáy hình vòng cung và được dùng má ngoài bàn chân để thực hiện pha chuyền bóng hay dứt điểm.

Theo một số nguồn tài liệu khác, Trivela bắt nguồn từ một từ ngữ trong tiếng Bồ Đào Nha (Três Dedos). Từ ngữ này có nghĩa là ba ngón tay. Danh thủ đầu tiên thực hiện cú đá này chính là cựu cầu thủ Brazil Rivellino. Tên gọi Trivela được ghép với tên gọi của Três Dedos và hai danh thủ Rivellino, Ljubinko Drulovic (cựu danh thủ Nam Tư cũ có biệt danh là Drula) là những người sáng lập nên kiểu đá vẩy má ngoài.

Nhiều cầu thủ trên thế giới đã cố gắng thực hiện kiểu đá Trivela và đã xuất hiện những bàn thắng từ những quả đá bằng má ngoài bàn chân. Cầu thủ nổi tiếng nhất với những pha dứt điểm Trivela chính là tuyển thủ người Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma. Mỗi khi nhắc đến kỹ thuật này, người ta thường nhắc đến cái tên của tiền vệ đầy tài hoa giàu kỹ thuật này.

Cách thực hiện cú đá Trivela như thế nào?

Trivela là kiểu đá rất khó thực hiện. Vì vậy để thực hiện thuần thục, người chơi bóng phải tập luyện rất chăm chỉ và quan trọng nhất là phải có tố chất mới thực hiện được. Sau đây sẽ là trình tự các bước để bạn thực hiện cú đá vẩy má ngoài Trivela:

  • Lấy đà: Trước khi thực hiện cú đá Trivela đẹp mắt, bạn phải lấy đà từ 3 đến 5 bước. Tùy vào vị trí xa hay gần của quả bóng mà bạn sẽ canh chỉnh lực sút để tạo ra cú sút về phía cầu môn đối phương.
  • Chuẩn bị tư thế sút bóng: Bạn dùng chân trụ để giữ thăng bằng cho thân trên khi thực hiện cú sút. Khi dùng chân trụ, bạn chạy đà và nghiêng mình về phía trước một chút kết hợp với việc thả lỏng 2 tay để giữ thăng bằng cho cơ thể.
  • Cách đặt chân trụ: Chân trụ cách bóng 15-20 cm tùy vào chiều cao của bạn, mũi bàn chân phải chếch ra ngoài để tạo nên đường xoáy cho quỹ đạo quả bóng khi sút bóng. Chân trụ lúc này của bạn sẽ phải trùng xuống, trọng tâm cơ thể dồn lên chân trụ và lấy chân trụ đi theo đà sút bóng để tăng thời gian mũi chân tiếp xúc thêm với trái bóng tạo thêm quỹ đạo xoáy.
  • Điểm tiếp xúc giữa bóng và chân: Mu bàn chân ngoài và bề mặt quả bóng chính là điểm tiếp xúc tốt nhất khi thực hiện cú đá Trivela. Điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là phần phía dưới trọng tâm của quả bóng.
  • Sút bóng: Chân dùng để sút chạm quả bóng theo một đường chéo từ dưới lên. Khi sút, bạn dùng chân vẩy theo chiều từ dưới lên. Khi chân tiếp xúc bóng càng lâu thì lực sút và độ xoáy sẽ càng lớn hơn.
Bài viết liên quan