UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Bên cạnh những giải đấu lớn ở cấp đội tuyển quốc gia như World Cup hay Euro, UEFA Nations League là giải đấu dành cho các đội tuyển thuộc LĐBĐ châu Âu (UEFA). Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu về UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

UEFA Nations League là giải gì?

UEFA Nations League dịch theo tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Đây là giải đấu có tính chất thay thế các trận giao hữu vốn không mang nhiều ý nghĩa giữa các đội tuyển ở châu Âu. Các nước thành viên của UEFA sẽ được chia thành 4 nhóm A, B, C và D.

Các trận đấu trong khuôn khổ UEFA Nations League được tổ chức vào các ngày thi đấu quốc tế của FIFA (FIFA Day). Giải đấu đầu tiên được diễn ra vào tháng 9/2018 và vòng chung kết mùa đầu tiên diễn ra vào mùa hè 2019. Bồ Đào Nha hiện đang là ĐKVĐ UEFA Nations League.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League như thế nào?

Theo thể thức thi đấu, UEFA Nations League có 4 hạng thi đấu (League)

  • League A: Dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay là 16 đội tham dự).
  • League B: Các đội tuyển xếp hạng từ 13-24 ở mùa 2018-19. Hiện nay các đội ở nhóm B có thứ hạng từ 17-32.
  • League C: Các đội xếp hạng 25-36 ở mùa 2018-19. Trong mùa giải tiếp theo, các đội có thứ hạng từ 33-48 nằm ở League C.
  • League D: Các đội tuyển yếu nhất châu Âu (16 đội ở mùa đầu tiên, hiện nay chỉ còn 7 đội yếu nhất châu Âu tham dự).

Mỗi League được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu của các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. Riêng 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, riêng các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo.

Mặc dù mang tính chất giao hữu, nhưng UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play-off.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro, xuất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải sự chỉ trích vì các đội bóng yếu (các đội thuộc League D) có nhiều cơ hội tham dự Euro. Đồng thời các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

Vừa rồi trungtamtdtthanoi.com.vn giới thiệu cho bạn về UEFA Nations League là giải gì? và thể thức thi đấu như thế nào? Nếu còn điều gì chưa hiểu về thể thức của giải này, các bạn có thể viết dòng comment bên dưới bài viết để mình giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan