UEFA Youth League là giải gì? Có liên quan gì với Champions League?

UEFA Youth League được xem là cúp C1 châu Âu phiên bản U19 và là sân chơi dành cho những cầu thủ tài năng trẻ của các đội bóng hàng đầu châu Âu. Giải đấu này cũng có những mối quan hệ mật thiết đến sân chơi số một châu Âu cấp CLB là UEFA Champions League. Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu vài nét về giải đấu này qua phần nội dung chi tiết của bài viết.

UEFA Youth League là giải gì?

UEFA Youth League là giải bóng đá dành cho các cầu thủ trẻ đang thi đấu ở châu Âu có độ tuổi dưới 19 thuộc cấp độ câu lạc bộ. Giải được tổ chức hàng năm và UEFA là liên đoàn điều hành giải đấu này.

Youth League ra đời vào năm 2013 và được xem là UEFA Champions League phiên bản U19. Bên cạnh sự góp mặt của 32 đội bóng thuộc các đội góp mặt tại vòng bảng Champions League, còn có những đội bóng khác vô địch các giải trẻ trong nước không nằm trong số 32 đội bóng của Champions League.

Các trận bán kết và chung kết của giải được diễn ra ở SVĐ Colovray tại thành phố Nyon, Thụy Sỹ. Barcelona và Chelsea đang là 2 đội bóng giàu thành tích nhất giải khi có 2 lần lên ngôi vô địch.

Lịch sử của UEFA Youth League như thế nào?

Vào năm 2010, UEFA tổ chức một trận đấu và được gọi là “UEFA U18 Challenge” giữa đội U18 Bayern Munich và U18 Inter Milan. Trận đấu này diễn ra trước 3 ngày trận chung kết Champions League giữa đội hình chính của cả hai. Inter giành chiến thắng với tỉ số 2-0 trước Bayern. Đây là một phần nằm trong chiến dịch “Ngày hội sân cỏ của UEFA” và là khởi nguồn cho ý tưởng thành lập giải UEFA Youth League như ngày nay.

Giải đấu ra đời vào năm 2013 và những đội bóng tham dự mùa giải đầu tiên 2013-14 là 32 CLB thi đấu ở vòng bảng Champions League. Đây được xem là một yếu tố mang tính chất thử nghiệm trước khi thể thức của giải đấu liên tục thay đổi. Truyền thông Anh cho rằng Youth League là giải đấu được thành lập để thay thế cho giải NextGen Series (2011 – 2013).

Sau 2 mùa giải đầu tiên mang tính chất thử nghiệm, Youth League trở thành giải đấu chính thức của UEFA và mở rộng quy mô từ 32 lên thành 64 đội bóng. Ngoài 32 đội bóng có mặt ở vòng bảng Champions League, UEFA cho phép 32 đội bóng khác là các đội vô địch giải trẻ trong nước. Các đội bóng này sẽ thi đấu theo thể thức đá vòng loại trực tiếp, khác hẳn với 32 đội bóng dự Champions League vẫn thi đấu theo thể thức vòng bảng. Thể thức này được giữ nguyên cho đến nay.

Thể thức thi đấu của UEFA Youth League

Trong 2 mùa giải đầu tiên, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng bảng Champions League. Các đội đứng nhất nhì mỗi bảng sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp. Nhưng khác với Champions League một chút là các trận tại vòng knock-out của Youth League chỉ diễn ra đúng 1 lượt trận duy nhất thay vì đá lượt đi và về.

Kể từ mùa giải 2015-16, thể thức của giải đấu thay đổi khi cho phép 32 đội bóng khác vô địch giải trẻ quốc nội góp mặt cộng thêm 32 đội đã có mặt tại vòng bảng Champions League. Các đội bóng của nhóm “vô địch quốc nội” sẽ thi đấu theo thể thức vòng loại trực tiếp 2 vòng trước khi thi đấu play-off gặp các đội nhì bảng ở nhóm “Champions League”.

Vòng play-off sẽ bao gồm 8 đội của nhóm “vô địch quốc nội” và 8 đội nhì bảng “Champions League” đối đầu với nhau để chọn ra 8 đội góp mặt tại vòng 1/8 của UEFA Youth League để gặp các đội nhất bảng của nhóm Champions League. Các trận thuộc vòng sơ loại của nhóm “vô địch quốc nội” và vòng bảng của nhóm “Champions League” diễn ra theo thể thức đá lượt đi và về. Kể từ vòng play-off, các đội thi đấu 1 lượt trận duy nhất.

Youth League có liên quan gì với Champions League?

UEFA Youth League được xem như là phiên bản của giải U19 UEFA Champions League. Thể thức thi đấu của giải cũng có những nét tương đồng với “phiên bản chính” khi các đội bóng của Champions League có suất dự Youth League.

Tuy vậy, sự tương đồng này cũng chỉ kéo dài trong 2 mùa giải thử nghiệm đầu tiên trước khi có sự góp mặt của 32 đội bóng khác vô địch các giải trẻ quốc nội không thuộc 32 đội bóng đã có mặt ở vòng bảng Champions League. Thể thức thi đấu cũng đã được mô tả ở phần trên của bài viết.

Như vậy, yếu tố duy nhất khiến Youth League và Champions League có liên quan với nhau bởi sự góp mặt của 32 đội bóng có mặt ở vòng bảng Champions League coi như có vé dự Youth League.

Những nhà vô địch của UEFA Youth League

Mùa giải Đội vô địch Tỉ số Đội á quân Đội thua ở bán kết
2013–14 Barcelona 3–0 Benfica Real Madrid Schalke 04
2014–15 Chelsea 3–2 Shakhtar Donetsk Anderlecht Roma
2015–16 Chelsea 2–1 Paris Saint-Germain Anderlecht Real Madrid
2016–17 Red Bull Salzburg 2–1 Benfica Barcelona Real Madrid
2017–18 Barcelona 3–0 Chelsea Manchester City Porto
2018–19 Porto 3–1 Chelsea Barcelona 1899 Hoffenheim
2019–20 Real Madrid 3–2 Benfica Ajax Red Bull Salzburg

Vừa rồi trungtamtdtthanoi.com.vn đã đưa ra lời giải đáp về giải UEFA Youth League và những mối liên hệ với Champions League. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết rõ hơn về bản chất của giải đấu này như thế nào.

Bài viết liên quan