V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt của bóng đá nước nhà. Hãy cùng trungtamtdtthanoi.com.vn tìm hiểu xem V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

V.League là giải gì?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-01, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là V.League như ngày nay. Vào năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu.

V.League ngày nay có 14 đội tham dự, đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện nay, đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội được chia thành 3 khu vực. Đội đầu bảng ở mỗi khu vực sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như ngày nay. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Tùy vào số đội tham dự mà có mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể là 2-3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Đến năm 2012, sau hàng loạt những cáo buộc liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải để thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp vào ngày 29/9/2011, đại diện của VFF, các CLB tại V.League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF được nắm giữ 36% cổ phần và số phần trăm còn lại chia đều cho các CLB tham gia giải đấu.

Năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V.League ban đầu được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên tên gọi này không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt từ VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau đó giải được đổi tên là V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên là V.League 2.

Thể thức của V.League

Mỗi mùa giải tại V.League khởi tranh từ tháng 2, 3 và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

Đội vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League, trong khi đó đội cuối bảng xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để xác định suất cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

Tiêu chí xếp hạng theo thứ tự nếu có 2 hoặc nhiều đội có cùng điểm:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua.
  • Tổng số bàn thắng.

Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

Về tổng số danh hiệu vô địch, Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử V.League khi mỗi đội có cùng 5 danh hiệu vô địch. Nếu xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội (4) có nhiều lần giành ngôi á quân hơn so với Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau khi mỗi đội có 4 lần vô địch V.League. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có 2 lần giành chức vô địch.

Các đội bóng còn lại có ít nhất 1 lần nâng cao cúp vô địch V.League là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam.

Trên đây là những thông tin về V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League? Những bài viết khác trong chuyên mục Bóng đá Việt Nam sẽ có tại trungtamtdtthanoi.com.vn.

Bài viết liên quan